Đồng hồ thiên văn Prague: Đồng hồ 608 năm tuổi!

Orloj, “Orloi” theo cách gọi của người dân địa phương là một chiếc đồng hồ thiên văn thời trung cổ, nằm ở Quảng trường Phố cổ.

Đồng hồ đã được nâng cấp và tân trang lại nhiều lần trong nhiều năm sau khi trải qua nhiều giai đoạn khó khăn. Vào thế kỷ 18, nó đã bị mất dưới đống chất thải và vào cuối Thế chiến II, nó đã bị ném bom. Tuy nhiên, cuối cùng, nó đã lấy lại được hình dạng ban đầu và hoạt động hoàn toàn chuẩn xác
Chính xác thì đồng hồ đại diện cho cái gì? Bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ là bộ phận đo độ cao thiên văn, một công cụ thiên văn, trong đó các nhà chiêm tinh và thủy thủ xác định vị trí của họ dựa trên các ngôi sao, mặt trời và mặt trăng. Nó phục vụ cả cài đặt thời gian và điều hướng.
Astrolabe bao gồm một vòng đồng lớn và hai phụ kiện tròn được nối ở giữa với một giá đỡ. 
Định vị cụ thể của các bộ phận tròn này có thể chỉ ra vị trí của các ngôi sao trên bầu trời. Chí tuyến của Ma Kết và chí tuyến của Vùng Phía Bắc xuất hiện dưới dạng các vòng tròn trong Astrolavos, trong khi các cung hoàng đạo xuất hiện theo chu vi của nó.
Vòng ngoài của đồng hồ, với số vàng, biểu thị Giờ Séc cũ (hoặc giờ Ý), theo đó ngày bắt đầu vào lúc hoàng hôn. Giờ Trung Âu (hay Giờ Đức cũ) được xác định bởi một bàn tay vàng. Về cơ bản, đây là thời đại ngày nay.
Một tính năng khác của Đồng hồ thiên văn Old Town là nó hiển thị Thời gian Babylon được tính từ sáng đến tối và thời gian thay đổi tùy theo mùa, tức là vào mùa hè dài hơn mùa đông. Đồng hồ Prague là chiếc duy nhất trên thế giới hiển thị điều này.
Ở dưới cùng của Đồng hồ là lịch hiển thị ngày, vị trí của nó trong tuần, tháng và năm. Hai chiếc đồng hồ lồng vào nhau xứng đáng được chú ý thêm. Điều này ở dạng Mặt trăng là phần quan trọng nhất của đồng hồ, vì cái đo độ cao được điều chỉnh theo ánh sáng mặt trời địa phương.
Mặt trời nằm trên cùng một cánh tay, như bàn tay vàng cho thấy thời gian.

Cuộc diễu hành của các Tông đồ. 

Một điểm đặc biệt khác của Đồng hồ Prague là cuộc diễu hành của các Tông đồ. Mỗi giờ, từ 09:00 đến 21:00, các Tông đồ xuất hiện ở các cửa sổ phía trên của đồng hồ, cầm trên tay những đồ vật điển hình.
Phía trên những cửa sổ này là một con gà trống tượng trưng cho cuộc sống. Âm thanh của Chú Gà đánh dấu sự khởi đầu của cuộc diễu hành của các Tông đồ.
Bên cạnh đồng hồ có bốn hình. Ở bên trái, Vanity được tượng trưng bằng một hình dạng gương. 
Bức tượng gỗ lắc đầu khi nó chiêm ngưỡng chính mình trong gương.
Philharmonic cầm trong tay một cây gậy và một con lắc, chúng lắc lư cùng với một chuyển động đầu nhỏ.
Hình thức của Cái chết hoặc Bộ xương biến thành một chiếc đồng hồ cát đếm giờ của cuộc sống con người và nhắc nhở chúng ta về số phận không thể tránh khỏi của chúng ta.
Hình dạng của người Thổ với cây đàn tượng trưng cho sự thờ ơ và ham muốn như khuyết điểm của con người.
Đồng hồ cũng có tượng của Michael Archangel, một triết gia, một nhà thiên văn học và một nhà ghi chép.
Bài viết liên quan