3 lý do tại sao bạn không nên uống cà phê chồn ở Indonesia | Tour Châu Âu chỉ từ 44,9 Triệu, Tour Mỹ chỉ từ 39.9 Triệu , Tour Châu Á chỉ từ 10,9 Triệu

3 lý do tại sao bạn không nên uống cà phê chồn ở Indonesia

Thoạt nhìn bạn có thể nghĩ rằng một con chồn ( loo-wak ) chỉ là một con mèo dài bất thường. Thậm chí có thể là một con gấu trúc? Hay là con chồn có túi của Úc.  Nhưng chồn Indonesia khá khác biệt với bất kỳ sinh vật nào trong số này.

 

Sinh vật tò mò, thân thiện này tạo ra một số loại cà phê hiếm nhất trên thế giới nhờ món ăn ưa thích là hạt cà phê cherry. Chúng sẽ chọn các hạt cà phê cherry ngon nhất mà chúng tìm thấy. Các hạt cà phê nhanh chóng đi qua đường tiêu hóa và ra ngoài thành một khối các hạt cà phê dính nhau (như ảnh). Một tách cà phê chồn ở Bali có thể tiêu tốn của bạn trung bình từ 35 đến 80 đô la Mỹ. Người ta tin rằng các enzyme tiêu hóa đã loại bỏ tính axit từ hạt cà phê, kết quả là một tách cà phê (cup of joe) mịn hơn ra đời từ đây.

Thời gian và chi phí của việc trồng những hạt cà phê này, cộng với nhu cầu thưởng thức bởi hàng triệu khách du lịch tò mò đến thăm Indonesia mỗi năm, đã đẩy gía cà phê chồn tăng mạnh và hình thành một ngành công nghiệp không được kiểm soát với việc lạm dụng động vật tại khu vực sinh sống của nó. Thực tế là nếu bạn tận mắt nhìn thấy chồn bị đối xử như thế nào, bạn sẽ không uống cà phê chồn, cho dù bao bì dễ thương đến mức nào.

Bạn có thể thưởng thức một ly cà phê latte, cà phê đen hay espresso cổ điển, và nên kiềm chế sự tò mò của mình để bỏ qua cà phê chồn và đây là lý do tại sao.

1. Đó là một hành vi ngược đãi động vật

Trong tự nhiên, chồn là loài động vật có một chế độ ăn phong phú và đa dạng gồm côn trùng, hạt và trái cây – bao gồm đu đủ, dứa và cà phê. Nhưng vì ngành cà phê đang nở rộ và diện tích canh tác cà phê ngày càng lớn đã tạo ra các trang trại nuôi chồn theo kiểu công nghiệp hoá và mang tính thương mại. Nơi đây các con chồn bị ép phải ăn kiêng bằng hạt cà phê để tối đa hóa số lượng sản xuất. Hạn chế chế độ ăn uống của chồn bằng cách chỉ cho ăn các hạt cà phê cherry dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

“Ngôi nhà” của chồn cũng bị giới hạn trong các lồng để khách du lịch có thể chụp ảnh khi ghé thăm và xem chúng sinh hoạt. Vấn đề cần quan tâm là chồn là những sinh vật đơn độc thích sống trong môi trường thiên nhiên và sống về đêm. Việc giữ chúng trong các lồng chật hẹp với khoảng cách gần nhau và giữ cho chúng tỉnh táo vào ban ngày để khách du lịch tham quan, có thể khiến chúng đau khổ.

Nếu vấn đề chỉ có vài đồn điền nuôi chồn nhỏ lẽ, thì đó có thể là trường hợp mặt xấu của xã hội và không đáng để báo động. Tuy nhiên vào năm 2016, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford và Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới có trụ sở tại London đã đánh giá điều kiện sống của gần 50 con chồn hoang dã được nhốt trong lồng tại 16 đồn điền ở Bali. Báo cáo nhấn mạnh các điều kiện sống không đầy đủ và tác động tiêu cực đến chồn vì mục đích thương mại.

Sự phổ biến của cà phê chồn cũng đã tạo ra một loạt các sản phẩm tương đồng sử dụng các động vật khác. giống như hạt cà phê được sản xuất từ ​​phân của voi, khỉ và thậm chí nhiều loại chim. Bằng cách mua một tách cà phê chồn, bạn cũng được xem là có hành động tiếp tay cho vấn nạn ngược đãi các loài động vật khác trong ngành công nghiệp sản xuất cà phê dựa vào động vật.

2. Sản phẩm cà phê chồn bạn đang dùng chỉ là sản phẩm kém chất lượng

Còn gì dễ hơn mua một trang trại và sản xuất cà phê chồn? Theo Văn hóa cà phê Bắc Âu, hơn 80% tất cả cà phê được bán dưới dạng cà phê chồn ngày nay là giả. Vì vậy, cà phê đắt tiền mà bạn đang uống có thể chỉ là một tách cà phê thông thường với các chất giả dược khác.

Ngay cả khi bạn đã cố gắng tìm mua một số sản phẩm cà phê thô từ phân chồn 100%, các chuyên gia nói rằng quy trình canh tác thương mại tạo ra một sản phẩm kém chất lượng hơn. Chồn hoang dã có thể chọn những quả cà phê cherry tốt nhất để ăn, kết quả là tạo ra những hạt cà phê thô tốt nhất. Thật khó để lập lại quy trình đó ở quy mô công nghiệp khi bạn đang nuôi chồn bằng nguồn cà phê cherry bất kỳ kể cả hạt kém chất lượng.

3. Rất khó tìm cà phê chồn hảo hạng được chứng nhận

Vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm để thưởng thức một tách cà phê chồn đích thực là tìm hiểu một gói cà phê chồn được sản xuất có đạo đức không? Ở đó chồn vẫn được tự do lựa chọn nguồn thức ăn và sống trong môi trường thiên nhiên đúng nghĩa. Đó thật sự là một thách thức để tìm kiếm các sản phẩm được chứng nhận chất lượng. Gần như chắc chắn rằng cà phê bạn mua có nhiều khả năng là từ một đồn điền nuôi chồn lồng chứ không phải là một đồn điền chồn hoang dã. Điều đó không chỉ ở Indonesia, mà trên toàn thế giới. Vào năm 2013, một cuộc điều tra bí mật của BBC đã tiết lộ cách thức cà phê từ các con chồn bị giam giữ trong điều kiện vô nhân đạo cuối cùng được dán nhãn là cà phê chồn hoang dã ở Châu Âu.

May mắn thay, Mạng Nông nghiệp Bền vững (SAN), mà tổ chức Rainforest Alliance là thành viên sáng lập và các nhà chứng nhận cà phê nổi tiếng khác buộc phải phát hành tem phê duyệt của họ, để cấm sản xuất cà phê từ chồn tại các trang trại ở Indonesia vào năm 2014. Tương tự, tiêu chuấn UTZ ,tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc cà phê rang xay hàng đầu thế giới, tuyên bố sẽ không chứng nhận nhãn mác từ các nhà sản xuất sử dụng chồn lồng và các động vật khác để sản xuất cà phê. Điều này hy vọng sẽ gây áp lực lên ngành công nghiệp cà phê chồn để xóa bỏ các hành vi lạm dụng và ngược đãi động vật.

Trong khi đó, vẫn cho phép khách hàng mua cà phê chồn từ các thương hiệu mang chứng nhận của tổ chức Rainforest Alliance và tiêu chuẩn UTZ vì đây là những tổ chức phi chính phủ hoạt động trên quy mô toàn cầu. Nghĩa là họ sẽ không thu lợi bất chính từ các doanh nghiệp có qui chế lạm dụng và ngược đãi động vật.

Việc khó nhất là tìm một gói cà phê được chứng nhận. Vì vậy, lần tới khi bạn đang tìm kiếm một tách cà phê buổi sáng ở Seminyak hoặc Ubud, hãy suy nghĩ về rắc rối của bạn và mua một tách cà phê có nguồn gốc địa phương để thay thế. Đó là cách bạn tận hưởng buổi sáng trong lành và hạnh phúc.

Bình luận