Vẻ đẹp hiếm có của thư viện đại học Yale | Tour Châu Âu chỉ từ 44,9 Triệu, Tour Mỹ chỉ từ 39.9 Triệu , Tour Châu Á chỉ từ 10,9 Triệu

Vẻ đẹp hiếm có của thư viện đại học Yale

Library thư viện là chốn để các tay mê sách thỏa thê chìm đắm trong đó, đây là điều không phải bàn cãi. Nhiều thế kỉ qua, vai trò của thư viện trong xã hội du lịch Mỹ thật sự rất quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại. Vấn đề rất tích cực ở đây là có rất nhiều các thư viện kiên cố và độc đáo được thiết kế ra, nhằm bảo tồn những giá trị vô giá của tri thức cho các thế hệ mai sau.

Kỷ nguyên cổ đại, Library Alexandria chính là thư viện hiện đại bậc nhất du lịch Mỹ lúc bấy giờ, và được xem là “nơi sinh ra thế giới hiện đại.” Chúng ta dường như không thể nhận ra được sự biến mất to lớn của một thư viện như Alexandria, đề cập đến toàn bộ những nỗ lực để xây dựng nên và tất cả những đầu sách quý hiếm mà nó chứa đựng và bảo vệ.

Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, thật không thể nghĩ được rằng thế giới du lịch Mỹ của chúng ta sẽ như thế nào nếu thiếu vắng Thư Viện Đại Học Trinity hơn 300 tuổi ở Dublin, nơi lưu trữ và bảo quản hơn 200.000 đầu sách, trong đó có chứa đựng cả Phúc Âm Kells nguyên thủy. Chúng ta cũng không thể tưởng tượng được nếu thế giới mất đi tòa nhà lịch sử Clementinum ở quốc gia Cộng Hòa Czech, vốn được coi là tòa nhà thư viện library đẹp nhất Thế giới.

Điều này cũng đúng thực tế với Thư viện Bản thảo viết tay và Sách Quý hiếm Beinecke ở du lịch Mỹ , nơi này vốn được gọi với cái tên là “hộp đá quý” hay “Phòng thí nghiệm Nhân loại.”

Mặt ngoài của Thư Viện

Được thiết kế và đặt nền móng vào năm 1963, thư viện này nằm trong Đại học Yale, tọa lạc thuộc vùng New Haven, Connecticut. Vào những ngày nắng, thiết kếbên ngoài vô cùng đặc biệt của thư viện vô tình như có cảm giác trôi nổi trên nền cổng vào. Vẻ đẹp kiến trúc trường phái hiện đại này là nơi chất chứa những cuốn sách đắt giá và quý hiếm bậc nhất cùng các tài liệu văn chương, được xây dựng như là một món quà tặng đến từ gia đình Beinecke. Với việc tự chủ tài chính, thư viện du lịch Mỹ này độc lập tài chính với trường Yale, tuy nhiên, vẫn chịu sự quản lý chung cùng với hệ thống thư viện của trường, và Liên đoàn Yale.

Kiến trúc 6 tầng này dường như được lơ lửng trên khỏi mặt đất, được bao bọc xung quanh bởi lớp vỏ ngoài hình vuông, và thật sự là không có một cánh cửa sổ nào. Những bức tường này được làm hoàn toàn từ các tấm cẩm thạch mờ đan xen tấm trong suốt. Những tấm panel này chỉ để cho chút ánh sáng mờ mờ từ bên ngoài lọt vào, đảm bảo hoàn hảo cho những ‘báu vật’ ở bên trong tránh khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Vào buổi đêm, những bức tường này lại cho phép ánh sáng từ bên trong thoát ra ngoài, khiến khối kiến trúc của tòa nhà được khoác lên mình một màu hổ phách rực rỡ.

Các cấu trúc bề ngoài của tòa nhà du lịch Mỹ có một tỉ lệ toán học cực kì hoàn hảo, cụ thể đó là 1:2:3 tương ứng với chiều cao:rộng:dài. Khu vực nội thất bên trong tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng lừng danh người Mỹ Florence Knoll.

Phòng trưng bày dành cho công chúng là một trong những kiến trúc đặc trưng của thư viện, nơi đó, những khách tham quan có thể chiêm ngưỡng những viên đá chạm trổ quý giá nhất của thư viện, và còn cả một bản sao còn lại của Kinh thánh Gutenberg. Quyển Kinh Thánh này là khởi đầu cho Cuộc Cách Mạng Gutenberg ở Châu Âu, dấu  ấn khởi đầu cho kỉ nguyên sách in từ Phương Tây.

Một tầng trong thư viện giờ đây là một khu vườn chứa đầy các bức điêu khắc của Isamu Noguchi. Nơi du lịch Mỹ này, Kim tự tháp biểu tượng cho thời gian, Mặt trời là cái đĩa, và Khối lập phương được miêu tả cho sự đổi thay.

Ngày nay Beinecke là một trong những kiến trúc lớn nhất thế giới dành riêng hoàn toàn để lưu trữ các cuốn sách và bản vẽ quý hiếm. Cụ thể tòa tháp trung tâm lưu trữ đến 180.000 quyển, trong khi đó có hơn 600.000 quyển nữa được chứa ở các hầm nằm dưới mặt đất. Tất cả sưu tầm của Beinecke được cho hay lên tới một triệu quyển, và nhiều triệu bản viết tay khác.

Quá trình hình thành của thư viện những năm cuối thế kỉ 19, đó là lúc những bản sao đầu tiên của những tác phẩm quý hiếm và đắt giá của Thư Viện Đại học Yale được đặt một cách trang trọng trên những kệ giá khác nhau của Thư Viện Cao Đẳng, ngày nay được biết tới với cái tên Dwight Hall.

Năm 1918, ngôi trường này nhận được khoản đầu tư đáng kể để xây dựng nên phòng đọc dành riêng cho những đầu sách quý hiếm, du lịch Mỹ được mở ra vào năm 1930. Giáo sư nổi tiếng của Yale là Chauncey Brewster Tinker được nhiều người biết đến với việc sưu tầm rất nhiều công trình đồ sộ , song song với nhiều cựu sinh viên Yale khác.

Cho đến cuối thập niên 60 của thế kỉ 20, bộ sưu tập này đã tên tới 130.000 cuốn và có thể còn nhiều kí bản hơn nữa. Được biết đến như là những người đã có đóng góp vô giá cho Yale vào lúc đó, Edwin và Frederick Beinecke cũng như Johanna Weigle là những người đặt nền móng cho kiến trúc thư viện độc đáo mà chúng ta được thấy ngày nay.

Những gì mà độc giả có thể chiêm ngưỡng ở Thư Viện Beinecke ngày nay thực sự là quá tuyệt vời. Trong đó có một bộ sưu tập đáng giá được tặng bởi Vua George III, được biết đến như là thư Viện của Nhà Vua, cùng với các bộ sưu tập quý giá của văn học Mỹ và Đức du lịch Mỹ.

Thư viện Beinecke cũng được biết đến như nơi lưu giữ nhiều bộ sưu tập du lịch Mỹ khác nữa, chẳng hạn những cuốn sách được phát hành ở Mỹ La Tinh những năm 1751, Bắc Mỹ vào năm 1821, nhưng đó chỉ là phần rất nhỏ của kho tàng báu vật ẩn giấu phía sau công trình kiến trúc có một không hai này.

Cùng với những bản sách giấy cói cổ xưa hay những bản thảo thời Trung Cổ, thì những nhà nghiên cứu hoàn toàn có thế tiếp cận được với những bản chép tay của các tác giả cận đại và hiện đại nữa. Thật sự có lẽ phải mất nhiều cuộc đời cộng lại mới có thể đọc hết được số sách lưu giữ ở đây.

Không nói quá khi, chỉ cần lấy được hết số sách đó ra khỏi giá cũng khi cũng mất trọn một đời người rồi.

Bình luận