Trải nghiệm tuyến đường sắt dốc nhất thế giới

Thụy Sỹ đang giữ vị trí là quốc gia có tuyến đường xe điện dốc và cao nhất thế giới. Tuyến đường sắt này đã thể hiện năng lực thiết kế và kỹ thuật của Thụy Sỹ đã đạt tới một tầm cao mới.

 Theo Wonderful Engineering, tuyến xe tuyệt vời này đã chính thức hoạt động tại khu nghỉ dưỡng cao cấp Stoos, tọa lạc ở độ cao 1300 mét so với mặt nước biển tại Thụy Sỹ. Kinh phí để hoàn tất toàn tuyến lên tới 52,6 triệu Đô la.

Nét độc đáo của tuyến đường xe điện du lịch Thụy Sỹ này là chức năng điều chỉnh và giữ cân bằng các toa tàu trong quá trình di chuyển lên xuống núi với vận tốc 10m/s. Việc điều chỉnh này cũng có nghĩa rằng, các khoang tàu sẽ không bị chệch khỏi đường ray dưới ảnh hưởng của trọng lực và hành khách du lịch Thụy Sỹ  có thể yên tâm ngồi thoải mái trong toa tàu mà không có cảm giác mất cân bằng.

Theo các chuyên gia dự án xây dựng tuyến đường sắt, đoàn tàu du lịch Thụy Sỹ sử dụng hệ thống cân bằng độ nghiêng đặc biệt. Với hệ thống du lịch Thụy Sỹ này, bốn khoang tàu với mỗi 34 hành khách trong khoang sẽ tự động xoay để đem lại trạng thái cân bằng trong suốt chuyến hành trình du lịch Thụy Sỹ .

Tổng chiều dài tuyến đường sắt du lịch Thụy Sỹ đi từ làng Stoos nằm cách 48km về phía nam thủ đô Zurich, Thụy Sỹ là 1,7km, trong đó 743 mét đường ray có độ dốc lên tới 48 độ (độ dốc 110%).

Xe điện du lịch Thụy Sỹ sử dụng động cơ kéo 1.2MW ABB có tốc độ kéo hơn gấp đôi so với thế hệ cũ, cho phép vận chuyển tối đa 15000 người mỗi giờ.

Theo Ivan Steiner, chuyên viên phát ngôn bên quản lý tuyến đường sắt du lịch Thụy Sỹ đặc biệt này khẳng định, đây là dự án thay thế cho tuyến đường sắt cũ đã hoạt động từ năm 1933. Toàn bộ thời gian thi công dự án này bắt đầu từ tháng 7/2013 cho tới nay.Trong đó, nhóm thiết kế và vận hành đã cùng nhau bàn thảo 15 mẫu thiết kế khác nhau trước khi lựa chọn hệ thống áp dụng và xắn tay vào xây dựng.

Được biết, công trình tuyến đường sắt du lịch Thụy Sỹ cao nhất thế giới trước đó thuộc về tuyến xe điện Gelmerbahn Funicular tại TP. Bern, Thụy Sỹ với độ dốc tối đa lên tới 106%.

Như vậy, Thụy Sỹ đang là quốc gia sở hữu nhiều tuyến đường sắt du lịch Thụy Sỹ độ dốc cao nhất thế giới.

Hãy cùng SaigonStar Tourism đến đây và chiêm ngưỡng tuyến đường này với tour PHÁP – THỤY SĨ – Ý – VATICAN

Tham khảo Wonderful Engineering

Bài viết liên quan