TIPS ở Hàn Quốc, Nên và Không Nên

Tiền boa không phải là một phong tục ở Hàn Quốc vì hầu hết mọi người tin rằng việc cung cấp một dịch vụ tốt phải là tiêu chuẩn. Do đó, người Hàn Quốc không mong đợi nhận được tiền boa. Ngày nay với tất cả các du khách nước ngoài, một số nhân viên đã quen với việc nhận được một khoản tip nhỏ và sẽ biết ơn sự hài lòng của bạn. 
Nếu bạn quyết định đưa tiền boa ở Hàn Quốc, đừng đưa tiền trực tiếp từ ví hoặc túi của bạn. Luôn đặt tiền trong một phong bì trước khi đưa nó. Những phong bì này có thể được mua trong bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào vì chúng cũng được sử dụng khi đưa tiền trong một đám cưới, đám tang, ngày lễ quốc gia Hàn Quốc, v.v.

Có nên tip ở Hàn Quốc không?

Câu trả lời là không, tiền boa không được mong đợi ở Hàn Quốc. Đây không phải là một phần của văn hóa, và thậm chí có thể bị hiểu nhầm xúc phạm bởi hành động này. Nhưng có một số trường hợp chấp nhận tiền boa.
Nguyên tắc cơ bản là không được tip trong bất kỳ nhà hàng nào. Ngoại trừ nếu có một bình đựng tiền boa để sẵn. Bạn có thể tip tài xế taxi bằng cách bảo họ giữ lại tiền thừa. Tip cho hướng dẫn viên du lịch đã từng làm việc với người nước ngoài hoặc người Mỹ sẽ vui vẻ chấp nhận. Trong những dịp khác, tiền boa ở Hàn Quốc là không nên. Chỉ nên tip ở các thành phố lớn như Seoul hoặc Busan.

Hướng dẫn đưa tiền tip ở Hàn Quốc

1. Nhà hàng


Khách du lịch từ Hoa Kỳ đã quá quen với việc đưa tiền tip, đặc biệt là khi đi ăn ở nhà hàng .Hàn Quốc hoàn toàn ngược lại, tiền boa là điều mà hầu hết mọi người không ủng hộ. Nhiều người thậm chí từ chối chấp nhận. Nguyên tắc chung là, bạn đang trả tiền cho một dịch vụ tuyệt vời, tại sao bạn phải trả thêm tiền? Tốt nhất là không tip ở nhà hàng. Bạn chỉ cần lịch sự với nhân viên và cảm ơn họ cho dịch vụ của họ.
Nhưng, ngày càng có nhiều nhà hàng phương Tây bắt đầu đặt các lọ đựng tiền trên quầy. Nếu bạn nhận thấy một lọ đựng tiền, điều đó có nghĩa là nhà hàng sẵn sàng chấp nhận tiền tip từ khách hàng của họ. Tốt nhất là bạn bỏ tiền boa vào bình thay vì đưa nó cho một trong các nhân viên. Điều này chỉ được khuyến nghị trong các nhà hàng kiểu phương Tây, không phải nhà hàng truyền thống của Hàn Quốc.
Đừng quên khi vào hoặc rời một nhà hàng để cúi đầu về phía nhân viên và nói annyeonghaseyo với người ở bàn tiếp tân. Đây là một cách lịch sự để nói xin chào. Làm tương tự khi rời đi, nhưng thay vì nói annyeonghaseyo, hãy nói kamsahamnida. Đây là một cách lịch sự để cảm ơn các nhân viên cho các dịch vụ của họ.

2. Người lái xe taxi

Hàn Quốc là một đất nước của giao thông công cộng tuyệt vời. Hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt là tuyệt vời. Đôi khi bạn cần đến một nơi nào đó thật nhanh thì taxi là lựa chọn tốt nhất. Khi đi taxi, hãy đảm bảo bạn có địa chỉ khách sạn được viết bằng tiếng Hàn. Để bạn có thể đưa thông tin này cho tài xế taxi. Ngoài ra, bạn có thể chỉ đến điểm đến của bạn trên bản đồ.
Tiền tip là một điều không khuyến khích khi cho tài xế taxi của bạn. Đặc biệt vì bạn có thể thanh toán bằng thẻ. Ngày nay các tài xế taxi có tiếng xấu, vì họ lái xe siêu nhanh và khó giao tiếp với người nước ngoài. Nhưng đôi khi bạn thấy rằng người lái xe taxi thực sự tuyệt vời, lái xe cẩn thận và thân thiện. Cách tốt nhất để gửi cho tài xế taxi cho việc lái xe cẩn thận là trả bằng tiền mặt và bảo họ giữ lại tiền thừa.

3. Hướng dẫn du lịch

Trong trường hợp hướng dẫn viên du lịch, tiền boa có thể được khuyến khích vì hầu hết các hướng dẫn viên du lịch thường nhận tiền boa. Vì họ đang làm việc cho một công ty du lịch Mỹ hoặc tiếp xúc với nhiều người nước ngoài đã quen với tiền boa.
Điều này không bắt buộc, nhưng hầu hết các hướng dẫn viên du lịch sẽ đánh giá cao cử chỉ đó và rất vui khi bạn thích dịch vụ của họ. Chỉ có hướng dẫn viên du lịch trong các khu vực du lịch ở nông thôn là không nên vì họ không quen với cử chỉ này và có thể bị nhầm lẫn hoặc bị xúc phạm.

4. Tiền boa trong Khách sạn & Spa


Các nhân viên trong khách sạn hoặc spa ở Hàn Quốc không mong đợi tiền boa. Điều này thậm chí có thể bị từ chối khi bạn quyết định để lại tiền boa, đừng xúc phạm nếu điều này xảy ra. Nếu bạn quyết định để lại tiền boa, hãy đặt tiền vào một phong bì đẹp mà bạn có thể tìm thấy trong bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào và để lại tiền tip khi thanh toán. Đừng đưa tiền boa vào tay người nhân viên.
Trong các spa hoặc phòng xông hơi truyền thống của Hàn Quốc, bạn không nên để lại tiền boa. Chỉ cần lịch sự với nhân viên và cảm ơn họ cho dịch vụ của họ. Đừng quên cúi chào khi chào hỏi nhân viên. Việc chào hỏi và cám ơn được khuyến khích để chào hỏi bất kỳ người Hàn Quốc.

Việc đưa tiền tip ở Hàn Quốc nên được xem là 1 nghi thức xã giao

Trước hết, hãy kiểm tra xem cơ sở có bình đựng tiền không? Nếu không có bình, hãy đặt tiền mặt vào một phong bì đẹp và trao nó bằng cả hai tay. Điều này là tương tự để bàn giao danh thiếp . Kinh doanh luôn được bàn giao và nhận bằng hai tay.
Những phong bì này có thể dễ dàng được tìm thấy tại một cửa hàng tiện lợi của Hàn Quốc hoặc một trong những cửa hàng văn phòng phẩm như Daiso hoặc Artbox .

Bài viết liên quan