Tây Tạng, miền đất bí ẩn

Bất chấp những tranh cãi xung quanh chủ quyền lãnh thổ, một kỳ nghỉ tới Tây Tạng sẽ giải đáp phần nào những tò mò về vùng đất bí ẩn này. Bạn sẽ phải ngạc nhiên tột độ trước sự tôn trọng sâu sắc và niềm đam mê của Phật Tử đối với vùng đất bí ẩn này. Phật giáo đa diện, có sức lan tỏa. Các thị trấn giống như tiền đồn của nó mang đậm phong cảnh Hy Mã Lạp Sơn. Họ sẽ vạch ra một khóa học có thể đưa bạn đến Lhasa để tham quan chiếc bánh cưới trắng và vàng dài trống rỗng của Cung điện Potala. Và sau đó, tham quan những nơi kém phát triển hơn như khu phố cổ của Gyantse. Một kho lưu trữ kiến ​​trúc truyền thống của Tây Tạng.
Văn hoá Tây Tạng vẫn giữ nguyên, không bị xáo trộn hay Tây hoá. Bạn có thể xem các nhà sư tranh luận với sự ồn ào bất ngờ tại một số tu viện lâu đời nhất của Tây Tạng. Bạn có thể cắm trại và ngắm nhìn những hồ nước màu xanh băng cô lập. Hoặc, bạn có thể thực hiện chuyến đi ngắn ngày từ Tu viện Rongbuk để xem cửa sau của Everest mà ít người sẽ thấy.

Khi nào là thời gian tốt nhất để ghé thăm Tây Tạng

Tây Tạng nằm trên một cao nguyên cao độ. Phần lớn đất nước trải qua băng vĩnh cửu trong suốt cả năm. Thời tiết phân chia rõ ràng. Bầu trời xanh tháng năm và tháng mười thường được coi là tháng tốt nhất để đi du lịch ở Tây Tạng. Tuy nhiên, có thể đến thăm hầu hết các khu vực của đất nước bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 11. Tây Tạng mặc dù nằm trên cao nguyên nhưng vẫn ấm áp một cách đáng ngạc nhiên trong những tháng này. Giữa tháng 12 và tháng 3, trời rất lạnh và có tuyết. Cảnh quan đẹp như tranh vẽ. Sự hạn chế các chuyến bay vào nước này và khiến phần lớn cảnh quan núi non của Tây Tạng không thể tiếp cận.

Hướng dẫn từng tháng để đi du lịch ở Tây Tạng

Du lịch Tây Tạng vào tháng 1

Tháng 1 thường lạnh nhưng khô và nắng. Với nhiệt độ vào ban đêm giảm xuống dưới mức đóng băng. Tuy nhiên, đây cũng là tháng gió nhất của Tây Tạng và gió lạnh khiến trời có vẻ lạnh hơn nhiều. Bạn sẽ không thể đi xa hơn các thành phố vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hầu hết dịch vụ giá rẻ hơn nhiều trong mùa đông. Đây là thời điểm bạn nên cân nhắc để đi nếu chi phí là vấn đề chính bạn quan tâm.
 
du-lịch-tây-tạng

Du lịch Tây Tạng vào tháng 2 – 3

Thời tiết rất lạnh và thường có tuyết trong thời gian này. Phần lớn đất nước không thể tiếp cận được ngoài các thành phố chính. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc thường không cấp giấy phép Tây Tạng cho người nước ngoài trong khoảng thời gian sáu tuần trong thời gian này. Vì đây là thời điểm năm mới của Tây Tạng và mong muốn chào đón năm mới theo cách riêng tư .
lễ-hội-năm-mới-tây-tạng
lễ-hội-tây-tạng

Sự kiện & lễ hội

  • Năm mới của Tây Tạng thường rơi vào tháng Hai. Được tổ chức bởi một lễ hội kéo dài một tuần với nhiều hoạt động đua ngựa, bắn cung và khiêu vũ.

Du lịch  Tây Tạng vào tháng Tư

Nhiệt độ bắt đầu tăng, làm tan tuyết và mở ra nhiều khu vực để tham quan. Đây vẫn là trước mùa hè, vì vậy bạn sẽ tránh được giá cao và số lượng đám đông du khách cao nhất. Đây vẫn là vào mùa khô nên bạn có thể có bầu trời trong xanh và quang cảnh tuyệt vời của những ngọn núi. Du lịch bên ngoài Lhasa sẽ cung cấp cho bạn những cảnh quan mùa đông ngoạn mục. Những ngọn núi tuyết và hồ nước đóng băng
du-lịch-tây-tạng

Du lịch Tây Tạng vào tháng 5

Thời tiết thường ấm áp và đầy nắng vào tháng Năm. Với bầu trời trong vắt và quang cảnh tuyệt vời. Nhiệt độ ở độ cao trung bình thấp hơn khoảng 20 ° C. Mặc dù do độ cao này có thể cảm thấy ấm hơn dưới ánh mặt trời. Tây Tạng trở nên bận rộn hơn với nhiều du khách đến để tận dụng khí hậu khắc nghiệt. Do đó giá cả cũng bắt đầu tăng. Hoa bắt đầu nở và cây cối chuyển sang màu xanh.
du-lịch-tây-tạng

Tham quan Tây Tạng vào tháng 6

Nhiệt độ trở nên ấm dần. Nhưng từ giữa tháng 6 mùa mưa bắt đầu nên cả tháng 6 thường nhiều mây hơn so với tháng 4 và tháng 5. Thời điểm này vẫn còn trước những tháng mùa hè bận rộn nhất, và cung cấp các điều kiện dễ chịu để đi bộ trên núi.
du-lich-tây-tạng

Sự kiện & lễ hội

  • Lễ hội nhang là một sự kiện kéo dài một ngày vào tháng 6. Trong đó người Tây Tạng hóa trang thành những linh hồn và nhảy múa để ‘xua đuổi’ những con ma được cho là rình mò vào ngày này.
  • Lễ hội Sho Dun được tổ chức để thờ phật, và được tổ chức với lửa trại vào ban đêm. Các vở opera và dã ngoại được tổ chức trong công viên vào ban ngày.

Du lịch Tây Tạng vào tháng 7 – 8

Đây là mùa mưa ở Tây Tạng nên thường có mây che phủ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đi bộ trên núi trong những tháng này, bạn có thể không có được tầm nhìn rõ ràng, toàn cảnh. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm trong năm khi hoa núi cao nở rộ và những ngọn núi xanh tươi nhất. Thời tiết mát mẻ và dễ chịu.
du-lịch-tây-tạng

Du lịch Tây Tạng vào tháng 9

Mưa thường kết thúc vào tháng 9 và nhiệt độ vẫn ấm áp. Tháng 9 trở thành thời điểm đáng yêu để ghé thăm Tây Tạng. Những tán lá mùa thu đầy màu sắc bắt đầu xuất hiện trên khắp mọi nơi.
du-lịch-tây-tạng

Du lịch Tây Tạng vào tháng 10

Tháng 10 là một trong những thời điểm phổ biến nhất để đến thăm Tây Tạng vì những ngày dài, khô và thường có nắng. Nhiệt độ ban ngày trung bình từ 15 đến 20 ° C. Mặc dù độ cao khiến nó cảm thấy ấm hơn vào ban ngày
du-lịch-tây-tạng

Sự kiện & lễ hội

  • Lễ hội thu hoạch thường rơi vào tháng 10. Được tổ chức bằng những lời cầu nguyện, ca hát, nhảy múa và uống rượu.

Du lịch Tây Tạng vào tháng 11 – 12

Thời tiết thường khô, nắng và rất lạnh trong tháng 11 và tháng 12. Nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng vào ban đêm. Thường không có nhiều du khách đến đây trong thời gian này. Vì vậy giá có xu hướng giảm theo.
du-lich-tây-tạng

Sự kiện & lễ hội

  • Lễ hội Tsong Khapa tưởng niệm cái chết của Tsong Khapa bằng cách đốt lửa trên mái nhà của tất cả các tu viện.
Bài viết liên quan