Những điều thú vị về Canada.

Tên gọi Canada bắt nguồn từ kanata trong ngôn ngữ của người Iroquois Saint Lawrence, nghĩa là “làng” hay “khu định cư”. Năm 1535, các cư dân bản địa sử dụng từ này để chỉ đường cho nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cartier đến làng Stadacona. Cartier sau đó sử dụng từ Canada để nói đến không chỉ riêng ngôi làng, mà là toàn bộ khu vực lệ thuộc vào Donnacona (tù trưởng tại Stadacona). Đến đến khoảng năm 1545, các sách và bản đồ tại châu Âu bắt đầu gọi khu vực này là Canada.

Canada là quốc gia lớn nhất ở Tây bán cầu và là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới sau nước Nga và chỉ có biên giới với một quốc gia duy nhất là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Canada có đường bờ biển dài nhất thế giới với 202.080 km / 125.567 dặm. Ba hòn đảo của Canada nằm trong số mười hòn đảo lớn nhất trên thế giới. Đó là: Quần đảo Baffin (lớn hơn gấp đôi Vương quốc Anh), Đảo Victoria và Đảo Ellesmere (cả hai đều có kích thước gần bằng nước Anh).

Hơn một nửa số hồ trên thế giới nằm ở Canada! Cả nước có hơn 3 triệu hồ và 31.700 hồ lớn với diện tích hơn 300 ha. Canada cũng bao gồm hai trong số các hồ lớn nhất trên thế giới: Hồ Great Bear và Hồ Great Slave.

Toronto là thành phố lớn nhất Canada với hơn 6 triệu người. Montreal – thành phố lớn thứ hai của Canada với hơn 4 triệu dân, cũng là thành phố lớn thứ hai trên thế giới có dân số nói tiếng Pháp – sau Paris ở Pháp.

Vịnh lớn nhất của Canada là Vịnh Hudson được phát hiện vào năm 1610 bởi nhà thám hiểm người Anh Henry Hudson. Vịnh Hudson nằm ở miền Đông Canada và bị đóng băng từ khoảng giữa tháng 12 đến giữa tháng 6 hàng năm.

Khoảng 38 triệu người sống ở Canada. Gần 82% dân số Canada sống ở các khu vực thành thị. Tuổi thọ trung bình khoảng 83 tuổi. Tỷ lệ biết chữ là 99%, vì vậy hầu như tất cả người dân Canada đều có thể đọc và viết. Canada là một quốc gia phổ biến về nhập cư. Nước này được cho là có mức tăng dân số lớn nhất trong các nước công nghiệp phát triển (G-7).

Môn thể thao được yêu thích nhất ở Canada là khúc côn cầu trên băng, hiện nay thì bóng đá chiếm tỷ lệ cao hơn đối với lứa tuổi trẻ, tuy nhiên khúc côn cầu trên băng vẫn là môn thể thao được luyện tập nhiều thứ hai ở Canada cho mọi người trên 15 tuổi.

Hầu hết các du khách đến Canada đến từ Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Pháp, ngoài ra người Trung Quốc và Việt Nam cũng đang có hứng thú với thời tiết và phong cảnh của Canada.

Nếu đã đến Canada, bạn không thể không một lần nếm thử những món đặc sản như: Siro cây lá phong, rượu vang đá, tôm hùm đút lò của Prince Edvvard Island, món chân hải cẩu của Newfoundland, bánh đường cây phong của Quebec, phô mai và bagel kiểu truyền thống của Oka, thịt bò Alberta, bánh Nanaimo và cá hồi nướng trên tấm gỗ tuyết tùng của British Columbia,…

Bạn muốn tham khảo tour Canada có thể xem tour tại đây.

Bài viết liên quan