Người Việt đầu tiên đặt chân đến Nhật | Tour Châu Âu chỉ từ 44,9 Triệu, Tour Mỹ chỉ từ 39.9 Triệu , Tour Châu Á chỉ từ 10,9 Triệu

Người Việt đầu tiên đặt chân đến Nhật

Thời nay, việc xuất ngoại đi học, đi làm rồi bén duyên, kết hôn với người bản địa là chuyện quá bình thường; ở Nhật cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, mọi việc đều có tiền lệ, và nguồn gốc của nó, chuyện kể rằng…

Vào thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, các chúa Trịnh cai quản vùng đất phía Bắc, dòng dõi chúa Nguyễn thì phất cờ mở rộng lãnh thổ về phương Nam. Nhờ chính sách mở cửa, các vùng đất phía Nam của chúa Nguyễn nhanh chóng giàu có, tấp nập, trong đó nổi trội nhất là cảng Hội An, nơi tiếp nhận tàu thuyền từ khắp nơi về giao lưu, trao đổi, buôn bán. Trong số đông tàu bè đó, có một nhóm thương gia xứ Phù Tang dẫn đầu bởi người đàn ông tên Araki Sotaro (荒木宗太郎).

Ông vốn là một Samurai, không biết kiếm pháp độc cô cầu bại, hay Bất Thắng kiếm sĩ mà đã giã từ nghiệp binh đao, chuyển sang làm international business man phơi sương phơi gió. Dấu ấn của nhóm ông để lại tại Hội An là khá lớn thời bấy giờ, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương của Vương Quốc Quảng Nam -(広南国 cách người Nhật gọi Đàng Trong thời điểm Trịnh – Nguyễn phân tranh) và Phù Tang; có khá nhiều di tích vẫn còn giữ lại, lưu dấu đến hiện tại, trong đó đáng kể nhất là ngôi chùa Cầu nổi tiếng, hay như món ăn Cao Lầu, mì Quảng phỏng theo Udon của Nhật.

Araki được lòng chúa Nguyễn – tại ngôi lúc bấy giờ là Chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên, ban cho họ vua, tên là Nguyễn Thái Lang. Rồi không biết Chúa Sãi thương tình như thế nào, hay ông Araki đã tặng Ngài bao nhiêu thanh Katana, bao nhiêu củ Wasabi hay công thức làm mì Udon, mà năm 1619, Ngài gả con nuôi là công nữ Ngọc Hoa: đủ tài – đức – sắc, công- dung – ngôn – hạnh vẹn toàn cho ông.

Như để “báo đáp” công ơn trời bể của Quốc Vương Quảng Nam,năm 1620, tức sau khi cưới vài tháng, ông Araki Sotaro dắt công nữ Ngọc Hoa dong thuyền hồi quốc, về vùng đất Nagasaki – xứ Phù Tang, để Chúa Sãi tưng hửng ,chiều chiều ra đứng ngõ sau.

Phát họa chung dung bà Ngọc Hoa
Phát họa chung dung bà Ngọc Hoa

Ông Araki chính thức trở thành người Nhật đầu tiên lấy vợ ngoại quốc, còn công nữ Ngọc Hoa của chúng ta thành người Việt đầu tiên mang Sushi chấm với nước mắm nhĩ.

Làm dâu ở Nagasaki, nhờ sắc đẹp và tài đức vẹn toàn, bà được người dân tại đây rất yêu mến và ngưỡng mộ. Tương truyền, dù về xứ sở Mặt Trời nhưng thay vì gọi chồng là Shujin thì bà Ngọc Hoa vẫn giữ cách gọi chồng quen thuộc là “Anh Ơi, Anh Ơi, Anh ơi – anh ở lại, ở lại với em đi anh ở lại”

Chính vì cách gọi đó mà người dân ai cũng nhớ và thuộc làu, thấy làm lạ, lại dễ thương, họ đặt cho công nữ cái tên rất cưng: Anio San (アニオーさん), Anio phát âm tiếng Nhật khá giống âm “Anh ơi”.

15 năm sau khi trở về Nagasaki, ông Araki cuối cùng cũng mất vì bạo bệnh, bà Anio phải một mình cáng đáng công việc buôn bán tại khu trung tâm mua sắm phức hợp do chồng sáng lập. Trong thời gian này việc buôn bán giữa Phù Tang và Quảng Nam rất thịnh vượng cho thấy vai trò của bà là rất lớn, dù cho bà chưa thêm một lần về lại cố hương, để chúa Sãi chiều chiều ra đứng ngõ sau… Vai trò bà quan trọng đến mức năm 1645, sau khi bà mất, việc giao thương giữa hai quốc gia bị gián đoạn một thời gian rất dài, mãi sau này mới nối lại.

Hàng năm, để tưởng nhớ mối tình đẹp, một cuộc hôn nhân quốc tế đầu tiên , vào ngày 7-9 tháng 10 tại Nagasaki diễn ra lễ hội Kunchi phục dựng lại chiếc thuyền buôn với bé trai đóng vai Araki trong trang phục Yukata, còn bé gái đóng vai công nữ Ngọc Hoa – aka Anio San mặc áo dài truyền thống Việt Nam lung linh, lộng lẫy.

 Phục dựng lễ rước dâu trên thuyền về Nagasaki
Phục dựng lễ rước dâu trên thuyền về Nagasaki

Hiện bảo tàng Nagasaki còn lưu giữ chiếc gương mà Anio San dùng lúc còn sống. Có người còn cho rằng người dân Nagasaki ảnh hưởng văn hóa Việt Nam do chính bà Ngọc Hoa đã truyền lại cho họ, ví dụ như người dân ở đây thường ăn trên bàn tròn trải vải đỏ, trong khi truyền thống Nhật ăn trên bàn chữ nhật màu nâu. Người Nhật thường ăn uống theo khẩu phần riêng mỗi bữa ăn, mỗi người một khay nhỏ với nhiều đĩa thức ăn nhỏ, trong khi dân ở đây thường bày thức ăn trong đĩa lớn để mọi người cùng gắp ăn chung như người Việt.

Như vậy,  bà Ngọc Hoa – Anio San như bà tổ lấy chồng Nhật, cũng như là người Việt đầu tiên đặt chân đến Nhật, thương nhân Việt đầu tiên thành công trên đất Nhật, nhà truyền bá văn hoá vĩ đại…

Nguồn : tổng hợp

Link tham khảo: http://www.mekong.ne.jp/linkage/arakisoutaro.htm

Bình luận