Ngủ trên máy bay: 12 lời khuyên cho khách du lịch

Làm thế nào bạn có thể có giấc ngủ ngon nhất trên máy bay, bất kể bạn ngồi ở đâu?
Không đủ chỗ để chân. Mọi người trèo qua bạn. Tiếng ồn từ phim ảnh và trò chơi video và trẻ em la hét. Ánh sáng mặt trời chiếu vào cửa sổ cạnh chỗ ngồi của bạn. Với tất cả những phiền nhiễu và rắc rối trong hành trình du lịch, thì việc ngủ trên máy bay đôi khi có thể là điều không thể.
Nếu bạn vật lộn để có được một khoảnh khắc yên tĩnh cho giấc ngủ ngắn trên máy bay, hãy mang theo thiết bị hỗ trợ và thực hiện một vài thay đổi nhỏ trong thói quen bay của bạn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào lần bay tiếp theo. Tìm hiểu 12 lời khuyên của chúng tôi sau đây sẽ giúp bạn có được giấc ngủ bình yên trên máy bay.

Bắt đầu với ba nhu cầu cơ bản này.

Ba yếu tố môi trường chính sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn, bất kể bạn bay ở hạng nào: ánh sáng, tiếng ồn và nhiệt độ. Cách bạn xử lý ba yếu tố này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn trên máy bay, ngay cả khi chỗ ngồi của bạn không ngả.

Chọn vị trí ngồi khôn ngoan

Vị trí chỗ ngồi có thể là một trong những yếu tố quan trọng quyết định giấc ngủ của bạn. Cố gắng có một chỗ ngồi cạnh cửa sổ nếu có thể; nó sẽ cho bạn một điểm tựa để dựa vào và giúp bạn tránh xa những hành khách khác trong hàng ghế của mình, những người sẽ buộc phải quấy rầy bạn khi họ muốn dùng phòng vệ sinh. Bạn cũng có quyền kiểm soát cửa sổ cạnh ghế ngồi của mình.
Một khu vực khác cần tránh là hàng cuối cùng của máy bay. Các ghế có thể không ngả ra và chúng thường nằm ngay gần nhà vệ sinh, nơi cả tiếng ồn và mùi hôi đều có thể là một vấn đề.
Ngoài hàng cuối cùng, những vị trí ngồi ở phía đầu máy bay cũng sẽ có những ưu và nhược điểm so với ngồi gần phía sau. Ghế ngồi gần phía sau máy bay có thể ồn hơn do động cơ của máy bay và tiếng kêu lách cách từ bếp, nhưng nhiều khả năng bạn sẽ có một vài chỗ ngồi (hoặc thậm chí là cả một hàng) cho chính mình và không gian thêm có thể bù cho tiếng ồn.

Cắt giảm hành lý xách tay

Nếu bạn mang hai túi đồ vừa kích cỡ làm hành lý xách tay, một chiếc nằm dưới chân bạn, hạn chế chỗ để chân và khiến bạn khó ngủ hơn. Thay vào đó, hãy cắt giảm hành lý để bạn có thể nhét mọi thứ vào một chiếc túi. Giữ một vài nhu yếu phẩm nhỏ gần đầu túi. Một cuốn sách hoặc tạp chí, một món ăn nhẹ, một chai nước. Trước khi cất túi xách của bạn vào khoang trên cao, hãy rút ra những vật dụng quan trọng bạn cần trong suốt chuyến bay và đặt chúng ở phía sau ghế ngồi trước mặt bạn.
Cục Hàng không Liên bang (FAA) cảnh báo về việc cất gọn các vật dụng cá nhân trong túi ngồi sau vì lý do an toàn. Nhưng nếu các vật nhỏ, nhẹ, như kính mắt hoặc điện thoại di động, có thể được đặt trong túi ghế không vượt quá tổng giới hạn trọng lượng được thiết kế của túi ghế hoặc để túi ghế không chặn bất kỳ ai di tản khỏi hàng ghế, đảm bảo an toàn thì bạn có thể tiếp tục được để như vậy. Hãy giữ các vật phẩm bạn cất trong túi ghế ở mức tối thiểu, và lưu ý rằng tiếp viên hàng không có thể yêu cầu bạn bỏ các vật phẩm trở lại vào túi xách tay của bạn.

Không dùng cafe trước khi bay

Đặc biệt là trên một chuyến bay vào ban ngày, nơi mà ngay cả tầm nhìn ra cửa sổ cũng có thể gây mất tập trung, bạn sẽ càng khó ngủ hơn nhiều nếu bạn đã dùng một tách cafe theo thói quen. Bạn nên tránh cám dỗ của cà phê hoặc soda trước khi lên máy bay.

Mang theo gối cổ

Nhiều du khách luôn mang gối cổ hỗ trợ cho giấc ngủ của họ. Chọn một chiếc gối du lịch cho phép bạn thoải mái nhất với phong cách ngủ của mình trong một không gian hạn chế. Ví dụ: nếu bạn là người ngủ không có sự xấu hổ, bạn có thể muốn xem xét gối Skyrest Travel , cho phép bạn ngủ yên, có lẽ không biết tiếng cười nhạo báng từ những hành khách khác. Ngủ nghiêng bên? Hãy thử chiếc gối Travelrest độc đáo . Và những người ngủ ngửa có thể dùng thử Travelon First Classer, 

Giải phóng đôi chân của bạn

Đây là một chủ đề gây tranh cãi. Một số người cởi giày ngay khi họ lên máy bay; những người khác sẽ ái ngại nếu vừa trải qua một ngày dài mang giày công sở từ văn phòng đến thẳng sân bay cho chuyến công tác đột xuất. Hoặc những người có vấn đề tiết nhiều mồ hôi chân thì việc cởi giày để giải phóng đôi chân gần như không thể. Nhưng để đôi chân được thoải mái và giúp máu huyết lưu thông tốt thì việc cởi giày là điều cần thiết và cũng giúp giấc ngủ ngon hơn.
Lời khuyên là luôn mang vớ sạch. Trên các chuyến bay dài ở nước ngoài, hãy xem xét mang vớ nén để giúp máu lưu thông được tốt hơn.

Sử dụng tai nghe

Hãy tiết kiệm tiền bằng cách mang theo tai nghe riêng của mình thay vì phải bỏ tiền ra thuê và không phải lúc nào tai nghe cũng có sẵn trên các chuyến bay. TV và phim ảnh có thể giúp bạn mất tập trung về thời gian. Trong một chuyến bay xuyên Đại Tây Dương vài năm trước, tôi ngồi thức đến ba giờ sáng để xem Man in the Moon ; Tôi đã cười rất to và chắc chắn rất thích khoảng thời gian xem phim trên máy bay.
Mặt khác, nghe nhạc êm dịu có thể giúp điều chỉnh những phiền nhiễu và ru bạn vào một giấc ngủ yên bình. Để có kết quả tốt nhất, hãy thử tai nghe chống ồn phổ biến của Bose ; Chúng có giá cao, nhưng chúng là sản phẩm tốt nhất trên thị trường dành cho những người thường xuyên tìm cách thoát khỏi tiếng ồn động cơ và những phiền nhiễu khác trong chuyến bay. ( Nút tai là một lựa chọn ít hiệu quả hơn nhưng rẻ hơn nhiều.)

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không bị làm phiền

Một cựu nhân viên hàng không, khuyên bạn nên thông báo cho tiếp viên của bạn rằng bạn muốn ngủ theo cách mà anh ấy hoặc cô ấy sẽ biết không làm phiền bạn khi đồ uống hoặc xe đồ ăn vặt xuất hiện. Nếu bạn muốn đắp chăn, hãy chắc chắn rằng dây an toàn của bạn được khóa trên đầu của nó và có thể nhìn thấy dây đai mọi lúc, để tránh việc bị tiếp viên nhắc nhở.

Ăn mặc thoải mái

Chuyến bay của bạn sẽ nóng hay lạnh? Không thể dự đoán được, vì vậy hãy mặc nhiều lớp. Đừng mặc bất cứ thứ gì chật, vì điều đó có thể hạn chế sự lưu thông máu (vốn đã có nguy cơ ở ghế máy bay chật hẹp). Nếu bạn đang trên một chuyến bay đường dài, hãy cân nhắc việc mang theo đồ ngủ để thay đổi thành đngủ, bạn có thể thấy dễ ngủ hơn trong sự thoái mái hơn là một bộ đồ công sở gò bó.

Ngả ghế của bạn, nhưng hãy lịch sự

Trên một chuyến bay đêm, mong đợi ai đó không ngủ đồng nghĩa là không ngả ghế, cũng giống như khó có thể yêu cầu họ đóng cửa sổ trong chuyến bay qua Vạn Lý Trường Thành hay núi Titlis. Lý tưởng nhất là mọi người đều có cùng một ý tưởng là ngủ hay thức cùng nhau nhưng điều này khó có thể xảy ra.
Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn nhìn phía sau bạn để đảm bảo khoảng cách rõ ràng trước khi nhấn nút để đặt lại ghế ngồi của bạn. Nên lịch sự giữ lại ít khoảng trống cho người ngồi ghế sau có thể đứng lên hoặc cho phép họ ngẩng đầu lên nếu họ uống cà phê trước mặt họ hoặc gục đầu xuống khi mang giày.

Tránh xa ánh sáng

Đèn flash hoạt hình của màn hình, đèn đọc sách, đèn cabin, ánh sáng mặt trời chiếu vào trên một chuyến bay hướng đông, tất cả đều có thể làm phiền giấc ngủ của bạn. Để sẵn cho mình một mặt nạ mắt . Một số hãng hàng không sẽ cung cấp, nhưng tốt nhất là mang một bộ trong bộ đồ du lịch của bạn để đảm bảo bất cứ lúc nào bạn muốn chợp mắt đều có sẵn.

Khi đến lúc thức dậy

Điều tồi tệ nhất của giấc ngủ say là phải thức dậy. Nó thậm chí còn tệ hơn trên máy bay, khi bạn thức dậy với đèn huỳnh quang, băng chuyền hành lý và ánh nắng mặt trời rất sáng.
Nếu đó là một chuyến bay dài, hãy xem xét đặt đồng hồ báo thức hoặc điện thoại di động trong 45 phút trước khi bạn phải hạ cánh. Điều đó cho bạn thời gian để đi vào phòng vệ sinh, sắp xếp vật dụng cá nhân của bạn, buộc giày, uống một tách cà phê và bước ra khỏi máy bay hoàn toàn tỉnh táo.
Hành trình chuyến bay sẽ kết thúc êm ái và nhẹ nhàng nếu bạn được nghỉ ngơi đầy đủ, cho dù bạn đắm chìm trong một giấc ngủ ngắn và ngọt ngào hay một chuyến bay mệt mỏi và vất vả. Cố gắng nhắm mắt 40 phút (hoặc hơn) trong chuyến bay, và bạn sẽ là một du khách hạnh phúc nhất.

Bài viết liên quan