Du lịch giúp bạn hạnh phúc. Tin được không?

Khoa học đã chứng minh: du lịch là một trong những phương pháp tốt nhất để duy trì hạnh phúc mãi mãi.

Nguồn cội hạnh phúc?

Trước khi chúng ta bàn về sự lý giải của khoa học, chúng ta hãy nói về nguồn cội của hạnh phúc trước.
Rất khó để hiểu và duy trì hạnh phúc bắt nguồn từ đâu, nhưng có rất nhiều nghiên cứu đang tìm cách giải quyết vấn đề.
Với những tiến bộ gần đây trong công nghệ, khoa học đã bắt đầu thực sự đo lường và định lượng được điều gì sẽ là hạnh phúc. Vì vậy sẽ cho bạn câu trả lời làm thế nào để bạn đạt được hạnh phúc.
Tất nhiên, con đường dẫn đến hạnh phúc có thể là duy nhất cho tất cả mọi người. Nhưng nghiên cứu đang cho chúng ta thấy những điều cụ thể có tác động tuyệt vời đối với hầu hết mọi người.

Những gì nghiên cứu nói

Trong hơn 20 năm, Tiến sĩ Thomas Gilovich, giáo sư tâm lý học tại Đại học Cornell, đã cố gắng gỡ rối mạng lưới hạnh phúc phức tạp và mối quan hệ của nó với tiền bạc.
Thông qua nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Gilovich đã phát hiện ra rằng hạnh phúc không được duy trì mãi khi mua những thứ mà chúng ta rất muốn có. Ngay cả khi chúng là những thứ chúng ta rất mong muốn. Hoặc thậm chí bản năng thích chiếm hữu cũng không giữ nổi hạnh phúc ở lại.

Nhưng tại sao?

Tiến sĩ Gilovich giải thích: “Một trong những kẻ thù của hạnh phúc là sự thích nghi. Chúng ta mua những thứ khiến chúng ta hạnh phúc và chúng ta thành công. Nhưng chỉ trong một thời gian. Những điều mới mẻ thú vị với chúng ta lúc đầu, nhưng sau đó chúng ta sẽ thích nghi với chúng.”
Điều đó có ý nghĩa: Tất cả chúng ta có thể liên quan đến cảm giác bị kích thích bởi một cái gì đó mới và sau đó chán nó khá nhanh.
Nhưng, nếu chúng ta cứ tiếp tục mua những thứ mới, nhưng không thể đáp ứng sở thích luôn tìm kiếm sự mới lạ? Nếu vậy, làm sao duy trì hạnh phúc của chúng ta?
Nếu vậy, nguyên tố bí mật trong công thức của hạnh phúc bền vững là gì?

Sự trải nghiệm

Mặc dù mua các mặt hàng mới có thể mang lại sự mới lạ. Nhưng chúng thiếu một nguyên tố thiết yếu cho công thức duy trì hạnh phúc.

Đây là cách Tiến sĩ Gilovich lý giải:

Trải nghiệm mang lại hạnh phúc

Trải nghiệm của chúng ta là cốt lỗi chính và lớn hơn nhiều so với hàng hóa vật chất. Bạn thực sự có thể thích những thứ vật chất của bạn. Bạn thậm chí có thể nghĩ rằng định mệnh của bạn dính liền với những thứ đó. Bất chấp thế nào, chúng vẫn không thuộc về bạn.
Ngược lại, sự trải nghiệm mới thực sự là một phần thuộc về bạn. Chúng ta có tổng số sự trải nghiệm của chúng ta.
Nghiên cứu này cho thấy những gì nhiều người trong chúng ta trực giác biết là đúng. Trải nghiệm mọi thứ có thể tạo ra trạng thái hạnh phúc lớn hơn là mua chúng.
Những ký ức VÔ GIÁ và GIÀU CÓ NHẤT của chúng ta không bắt nguồn từ hàng hóa vật chất mà chúng ta đã mua. Thay vào đó, chúng là hệ quả của những trải nghiệm chúng ta đã có.

Ký ức được vui chơi cùng Ba mẹ sẽ không bao giờ phai mờ đối với những đứa trẻ

Hạnh phúc

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về cách đạt được hạnh phúc, hãy tối ưu hóa quá trình duy trì hạnh phúc.
Theo khoa học, hạnh phúc cần hai yếu tố chính:

  1. Hạnh phúc phát triển tốt nhất trong môi trường mới lạ
  2. Hàng hóa vật chất ít ảnh hưởng hơn kinh nghiệm vì chúng tách biệt với bạn

Vì vậy, cách tối ưu để đạt được hạnh phúc là gì?

Du lịch

Du lịch cung cấp những nguồn năng lượng mới nhất, tốt nhất. Nó đưa bạn đến những địa điểm và nền văn hóa hoàn toàn mới. Hàng loạt các kích thích mới tác động đáng kể đến não của bạn và cách bạn xử lý thông tin.
Khi đi du lịch, thời gian dường như chậm lại và mọi thứ bạn cảm thấy phong phú hơn. Đó là bởi vì bạn đang tập trung vào việc tiếp thu tất cả các thông tin mới.

Nói cách khác, bạn sẽ quên những thứ bạn mua, nhưng bạn không thể quên cảm giác được hoà mình cùng thiên nhiên
Du lịch sẽ ngắt kết nối của bạn với môi trường xung quanh mà bạn từng sống và hoàn toàn thích nghi, để tạo ra một môi trường mới và giúp hạnh phúc phát triển.

Hạnh phúc bắt nguồn ở đâu? Những gì mới lạ.

Du lịch tạo nên hạnh phúc

Bạn có thể dễ dàng thích nghi với điện thoại mới của mình sau khi sử dụng một thời gian. Khi tính mới bị mất đi, bạn sẽ tìm cách thay thế nó.
Nhưng du lịch mang đến cho chúng ta cơ hội để có những trải nghiệm của một cuộc đời KHÔNG THỂ THAY THẾ và sẽ KHÔNG BỊ LÃNG QUÊN.
Chúng ta MUA những thứ để gợi lên niềm vui tạm thời nhưng nếu chúng ta LÀM những thứ trực tiếp mang đến hạnh phúc thì sao?
Có những trải nghiệm trở thành KIẾN THỨC mang lại giá trị cho bạn là một sự đầu tư tốt hơn nhiều. Giống như cắt bỏ người trung gian và mua trực tiếp từ nguồn sản xuất.
Du lịch là sức mạnh và cực kỳ có tác động vô cùng lớn. Nó kết hợp độc đáo sự mới lạ và sự trải nghiệm theo cách mà không có gì khác trên Trái đất làm.
Đầu tư tiền kiếm được do sự chăm chỉ của bạn vào kinh nghiệm mới nghĩa là bạn sẽ đầu tư vào một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Bài viết liên quan