13 điều ngạc nhiên khi du lịch ở Ý

Nhắc tới Italy, hẳn trong đầu mỗi chúng ta đều hình dung tới gương mặt của những chàng trai lãng tử, những cô gái quyến rũ đặc trưng của vùng Địa Trung Hải xa xôi. Ở họ luôn toát ra thứ thần thái sang trọng, lãng mạn vốn có mà không nơi đâu trên thế giới này có được dù mất rất nhiều công sức để sao chép.

Đó là điều hiển nhiên bởi sự khác biệt về tư tưởng, văn hóa, lối sống đã tạo nên phong cách của con người. Và với người Italy, họ luôn tôn trọng nhu cầu của bản thân, ngẫu hứng bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, chỉ cần cá nhân người đó cảm thấy thoải mái, hạnh phúc là được. Và người ta đã gọi tên cho nghệ thuật đối đãi với đời của người Italy là “La dolce far niente” (tạm dịch là sự ngọt ngào của không làm gì cả).

1. Khi người Ý nhìn chằm chằm vào bạn không có nghĩa là họ thô lỗ


Nhìn chằm chằm là một thói quen phổ biến của người Ý, và bạn cũng không nên thực hiện điều này ỡ những nước khác. Khi bạn nhìn thấy người dân địa phương nhìn chằm chằm, không nhất thiết là vì bạn có thứ gì đó bất thường trên mặt hoặc vì họ bị thu hút bởi bạn (mặc dù hai tình huống đôi khi có thể là như vậy). Cách nhìn chằm chằm người khác chỉ là một phần thói quan nhìn người của người dân Ý. Thay vì cảm thấy khó chịu về hành vi này, bạn chỉ cần tham gia và trở thành một người quan sát kiểu Ý khi ở nước Ý thôi nhé!

2. Đừng trông đợi ​​các cửa hàng và nhà hàng sẽ mở cửa phục vụ cả ngày.

Nhiều cửa hàng sẽ nghỉ ngơi vào giữa ngày – thường là từ 1 giờ chiều đến 5 giờ chiều – để đóng cửa hàng, và để các chủ sở hữu về nhà nghỉ ngơi hoặc ăn trưa nhàn nhã. Vì vậy, bạn nên lên kế hoạch trước và có thể lên lịch tất cả các chuyến thăm bảo tàng cho những giờ buổi chiều. Và chúng tôi khuyên bạn nên mang theo một bữa ăn nhẹ trong khi chờ các nhà hàng mở cửa phục vụ và bạn sẽ vô cùng sung sướng với việc chuẩn bị này.

3. Bỏ lỡ cơ hội thưởng thức rượu khi đi ăn ở nhà hàng Ý


Nó sẽ không phải là loại rượu ngon nhất bạn từng thử, nhưng rượu vang Ý được sản xuất tại địa phương, và thường tốt đến mức tuyệt vời so với những gì bạn coi là rượu vang sản xuất tại địa phương. Đặt biệt, giá rượu Ý rất kinh tế, vì vậy bạn cũng không nên cảm thấy tiếc rẻ nếu bạn không uống cạn ly.

4. Để lại tiền boa ở các nhà hàng

Ở Phương Tây không để lại tiền boa sẽ bị xem là thô lỗ, nhưng ở Ý bạn không cần để lại tiền boa khi ăn ở nhà hàng. Tất nhiên, bạn có thể thoải mái để lại một hoặc hai euro cho dịch vụ đặc biệt, nhưng bạn sẽ không được cảm kích và người Ý không mong đợi đều đó. Ngoài ra, ở các khu vực nhiều khách du lịch hơn, một khoản phí dịch vụ sẽ tự động được thêm vào hóa đơn của bạn.

5. Băng qua đường mà không nhìn hai bên đường – ngay cả khi bạn có quyền đi.


Tai nạn ô tô là khá cao ở Ý so với các nước châu Âu khác, vì vậy nó đáng để bạn duy trì sự cảnh giác cao độ khi băng qua đường.

6. Đặt một chiếc bánh pizza pepperoni


“Peperoni” (với một chữ P) thực sự có nghĩa là ớt chuông trong tiếng Ý, vì vậy nếu bạn đặt một “pizza peperoni”, bạn sẽ được phục vụ bằng một bữa ăn chay. Nếu bạn muốn có một chiếc bánh pizza với những miếng thịt xúc xích ngon, hãy thử hỏi “pizza con salumi” hoặc “pizza con salami.”

7. Vội vàng yêu cầu phục vụ giao hóa đơn khi bạn ăn xong


Ăn tối là một trải nghiệm nhàn nhã ở Ý và vì vậy bạn không cần vội vàng ăn nhanh. Bạn có thể dành thời gian kết thúc bữa ăn, trò chuyện và tận hưởng thời gian của bạn, và chỉ cần yêu cầu hóa đơn khi bạn sẵn sàng về nhà.

8. Giễu cợt khách du lịch đeo ví thắt lưng tiền.


Tội phạm bạo lực khá thấp ở Ý, nhưng móc túi là một mối nguy hiểm thực sự, hàng ngày, đặc biệt là đối với khách du lịch đang say mê quên cảnh giác. Đừng tròn mắt nhìn hay ngại ngùng chiếc ví thắt lưng tiền mà mẹ bạn khuyên bạn nên mang theo – bạn sẽ rất vui khi bạn sử dụng nó nếu không may phát hiện ra chiếc balo hay túi đeo vai bị cắt của mình (một nỗ lực móc túi thất bại).

9. Gọi một ly cà phê espressos để mang đi


Người Ý uống espressos của họ (không có Cappuccinos ở đây) tại quầy bar. Vì vậy bạn đừng mong sẽ gọi được ly espressos mang đi ở bất kỳ đâu, nếu bạn không thể không uống cà phê thì nên chọn loại cà phê khác để mang đi từ một quán cà phê địa phương.

10. Sử dụng cử chỉ tay khi nói chuyện với người dân địa phương

Đó là một câu chuyện khác nhau nếu bạn nói chuyện bằng tiếng Ý và biết chính xác từng cử chỉ có ý nghĩa gì. Nhưng chúng tôi hết sức khuyên bạn không nên đi loanh quanh với bàn tay không thể để yên vào lần tới khi bạn ở cửa hàng yêu cầu pizza al taglio. Bạn có thể vô tình xúc phạm ai đó.

11. Ăn uống trong trung tâm thành phố


Chắc chắn, bạn hoàn toàn muốn dùng bữa nếu bạn đi loanh quanh ở trung tâm thành phố Rome và cần ăn nhanh, nhưng hãy tiết kiệm tiền và kỳ vọng của bạn cho các quán ăn xung quanh trung tâm thành phố nếu có thể. Đơn giản là các món ăn ở trung tâm thành phố vừa đắt tiền vừa không ngon như giá trị số tiền bạn bỏ ra.

12. Mặc quần short kaki


Bạn không có gì sai với quần short kaki, hoặc bất kỳ cách ăn mặc nào phù hợp với phong cách của bạn. Nhưng nếu bạn đang cố gắng hòa nhập và không muốn thu hút sự chú ý với mục tiêu của nhiều đối tượng, hãy để quần short và quần kaki ở nhà. Chúng sẽ chỉ đích danh bạn là khách du lịch và sẽ nhanh chóng thành mục tiêu cho các loại tội phạm móc túi.

13. Cố gắng lên lịch trình từng địa điểm sẽ phải đến


Đúng, Ý là quê hương của một số địa điểm khảo cổ, kiến ​​trúc, nghệ thuật và lịch sử tuyệt vời nhất trên thế giới. Nhưng hãy nhớ rằng “il dolce far niente”, khái niệm tận hưởng bản thân trong khi không làm gì, bắt nguồn từ Ý và không có cách nào tốt hơn để trải nghiệm một nền văn hóa bằng cách là làm như người dân địa phương làm.
Vì lẽ đó, chúng tôi khuyên bạn hãy thoát khỏi những bản danh sách dài việc cần làm và nên làm. Hãy để cho mình được tĩnh lặng chính là cách tốt nhất để thư giãn giữa những bộn bề, căng thẳng.

Bài viết liên quan