11 điều bạn chưa biết về công viên quốc gia Grand Canyon | Tour Châu Âu chỉ từ 44,9 Triệu, Tour Mỹ chỉ từ 39.9 Triệu , Tour Châu Á chỉ từ 10,9 Triệu

11 điều bạn chưa biết về công viên quốc gia Grand Canyon

Trong hơn một thế kỷ, khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đã ghé thăm Grand Canyon để trải nghiệm những khung cảnh đầy cảm hứng. Được bảo vệ lần đầu tiên vào năm 1893 với tư cách là khu bảo tồn và sau đó là di tích quốc gia. Phải đến ngày 26 tháng 2 năm 1919, Grand Canyon mới trở thành công viên quốc gia. Hãy xem 11 sự thật tuyệt vời về biểu tượng của Arizona này.

1. Grand Canyon lớn hơn bang Rhode Island.  Grand Canyon dài 446 km, rộng 29 km và đạt độ sâu hơn 1.857 mét. Trong khi công viên không bao gồm toàn bộ hẻm núi, nó đo tại một con số khổng lồ 3.063 km vuông trong tổng số. Trong khi đó, Rhode Island là khoảng 1.950 km vuông.

2. Grand Canyon có thể ảnh hưởng đến thời tiết.  Grand Canyon có độ cao kéo dài từ khoảng 600m đến hơn 2,400m, cho phép nó trải qua nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Kết quả là, nhiệt độ thường tăng 5,5 độ với mỗi lần mất độ cao 300m.

Một hình ảnh đáng kinh ngạc về sự đảo ngược hoàn toàn của đám mây vào năm 2013. Sự kiện khí tượng hiếm gặp này lấp đầy hẻm núi với một biển mây khi không khí gần mặt đất mát hơn không khí phía trên nó

3. Hang động ẩn chứa rất nhiều trong hẻm núi. Ẩn trong Grand Canyon là khoảng 1.000 hang động , và trong số đó, 335 đã được ghi lại. Ngày nay, chỉ có một hang động mở cửa cho công chúng – Cave of the Domes trên Horseshoe Mesa.

4. Grand Canyon là một trong những công viên quốc gia được ghé thăm nhiều nhất ở Hoa Kỳ.  Một  ước tính 5,9 triệu người tham quan Grand Canyon một năm. Khiến nó trở thành công viên quốc gia thứ hai phổ biến nhất chỉ núi Great Smoky ở Bắc Carolina và Tennessee. Con số vượt xa so với năm đầu tiên là 44.173  vào năm 1919 khi công viên được tạo ra

Du khách có thể ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp của Grand Canyon tại Mather Point

5. Grand Canyon được chạm khắc trong khoảng 6 triệu năm. Hoạt động địa chất và xói mòn bởi sông Colorado đã tạo ra Grand Canyon như chúng ta biết ngày nay. Đây là một trong những cảnh quan được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới. Với các hồ sơ hóa thạch rộng lớn, vô số các đặc điểm địa chất và lịch sử khảo cổ phong phú.

Các cổ vật lâu đời nhất của con người được tìm thấy ở Grand Canyon đã gần 12.000 năm tuổi và có niên đại từ thời Paleo-Ấn Độ. Đã liên tục sử dụng và chiếm đóng công viên kể từ thời điểm đó. Hình ảnh các vựa lúa phía trên Nankoweap của Dịch vụ Công viên Quốc gia.

6. Động vật nguy hiểm nhất trong công viên là sóc đá.  Từ cừu bighorn và California Condors đến quái vật Gila,  Grand Canyon là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã . Nhưng nguy hiểm nhất là con sóc đá gây rắc rối nhất. Mỗi năm, hàng chục du khách bị cắn khi họ cố gắng cho những con vật này ăn. Để giữ an toàn, không tiếp cận hoặc cho bất kỳ động vật nào được tìm thấy tại Grand Canyon (hoặc bất kỳ công viên nào).

Những con sóc được con người cho ăn trở nên phụ thuộc vào thức ăn của con người, và có thể mất đi nỗi sợ hãi tự nhiên của con người và khả năng tìm kiếm thức ăn tự nhiên của chúng

7. Đến thăm North Rim và South Rim trong cùng một ngày có thể khó hơn bạn nghĩ.  Theo đường chim bay,  Grand Canyon Village trên South Rim và nhà nghỉ trên North Rim chỉ khoảng 16km . Tuy nhiên, để qua công viên, trên sông Colorado và vòng quanh hẻm núi, bạn phải đi 345km tương đương khoảng 5 giờ. Đó chỉ là diện tích nhỏ để hiểu được sự bao la của nơi tuyệt vời này.

Những tia nắng mặt trời chiếu xuyên qua những đám mây để thắp sáng North Rim. Nếu bạn đang muốn khám phá Công viên quốc gia Grand Canyon với ít đám đông hơn, North Rim mang đến sự thanh bình và cảnh quan ngoạn mục. North Rim đóng cửa cấm các phương tiện trong mùa đông và vẫn mở cho những người đi bộ đường dài, trượt tuyết và trượt tuyết xuyên quốc gia.

8. Bạn có thể có được một cái nhìn từ trên không của Grand Canyon mà không bao giờ rời khỏi mặt đất. Skywalk , được quản lý bởi Bộ lạc Hualapai và nằm trên vùng đất của bộ lạc. Cầu kính bao gồm một khung thép hình móng ngựa với sàn kính và các mặt chiếu cách vành hẻm núi khoảng 21m. Đó là điểm thu hút nổi tiếng nhất tại Grand Canyon West.

9. Quà lưu niệm có thể được mua nhưng không được mang đi.  Công viên quốc gia Grand Canyon – một di sản thế giới – thuộc về tất cả mọi người. Đá, thực vật, gỗ và đồ tạo tác phải được để lại nơi bạn tìm thấy chúng để những người khác có thể thưởng thức chúng trong tương lai.

Một du khách thích ngắm hoàng hôn ở Grand Canyon

10. Các đám cháy được kiểm soát rất tốt cho cảnh quan của hẻm núi.  Lửa là một phần của hệ sinh thái cao nguyên Colorado trong hàng ngàn năm. Nó tự nhiên phá rừng, tái chế chất dinh dưỡng vào đất và kích thích cây phát triển mới. Các nhà quản lý hỏa hoạn  tại Công viên quốc gia Grand Canyon làm việc để đạt được sự cân bằng giữa khôi phục và duy trì các quá trình tự nhiên liên quan đến lửa, và bảo vệ tính mạng và tài sản của con người.

Khói bốc lên từ một đám cháy ở North Rim của Grand Canyon năm 2016.

11. Tổng Thống Teddy Roosevelt là người bảo vệ Grand Canyon.

Tổng thống Theodore Roosevelt lần đầu tiên đến thăm Grand Canyon vào năm 1903  và vô cùng xúc động bởi cảnh quan độc đáo. Năm 1906, Roosevelt đã ký một dự luật tuyên bố khu vực là Khu bảo tồn Grand Canyon. Và hai năm sau, ông đã biến nó thành một di tích quốc gia. Ông nói, về Grand Canyon, hãy để nguyên như vậy. Bạn không thể cải thiện nó. Các thời đại đã làm việc với nó, và con người chỉ có thể kết nối và say đắm nó.

Tổng thống Theodore Roosevelt và các quan chức khác tạo dáng trước Grand Canyon năm 1903

Bây giờ câu hỏi thực sự là, khi nào bạn sẽ khám phá Grand Canyon? Lập kế hoạch chuyến đi của bạn ngày hôm nay tại dulichsaigonstar.com

Bình luận